Ưu nhược điểm của các phương pháp chữa viêm xoang tại nhà ~ Lương Y Đào Ngọc Thu

pixcel

Wikipedia

Kết quả tìm kiếm

Thứ Bảy, 5 tháng 1, 2019

Ưu nhược điểm của các phương pháp chữa viêm xoang tại nhà


Hiện nay, trên các trang thông tin tràn ngập những phương pháp chữa viêm xoang tại nhà. Liệu các phương pháp này có thực sự hiệu quả?

Ưu nhược điểm của các phương pháp chữa viêm xoang tại nhà
Viêm xoang là căn bệnh khá nhiều người mắc phải hiện nay

 Mùa đông – khi thời tiết đan xen nóng, lạnh thất thường thì số lượng người mắc viêm xoang tăng lên chóng mặt. Viêm xoang gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như công việc, sinh hoạt của người bệnh bởi các triệu chứng khó chịu như: sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu, mệt mỏi,..
Hiện nay, trên các trang thông tin tràn ngập những phương pháp chữa xoang tại nhà. Liệu các phương pháp này có thực sự hiệu quả? Lương y Đào Ngọc Thu (hiện là TS YHCT) đã có những chia sẻ về ưu, nhược điểm của các phương pháp điều trị xoang tại nhà.

Xông hơi

Xông hơi là một cách chữa viêm xoang tại nhà khá hiệu quả. Dùng nước lá hương nhu, lá bưởi đun sôi rồi chùm khăn tắm lên đầu, hít hơi nước bốc lên. Xông hơi 3 lần 1 ngày trong vòng 5 – 10 phút.

Ưu nhược điểm của các phương pháp chữa viêm xoang tại nhà
Xông hơi được nhiều người áp dụng bởi nguyên liệu đơn giản, dễ làm

 Lưu ý: Phương pháp này không áp dụng cho bệnh nhân viêm xoang mãn tính. Khi xông, không nên hít trực tiếp hơi từ nồi xông bốc lên mà nên có một tấm lọc.
Ngoài xông hơi bằng lá hương nhu, lá bưởi thì xông hơi bằng cây giao cũng được khá nhiều người sử dụng. Người bệnh sẽ dùng dịch mủ của cây giao xông hơi vào buổi sáng và buổi tối mỗi ngày. Phương pháp này khá hiệu quả, giúp người bệnh nhanh chóng cảm thấy nhẹ nhõm. Tuy nhiên, nhựa cây giao rất độc, nên cẩn thận không để dính vào mắt có thể dẫn đến mù lòa. Loại xông hơi này cũng không được sử dụng cho bà bầu và trẻ em.

Dùng nước muối rửa mũi

Trên các trang diễn đàn lớn, không ít chị em rỉ tai nhau về cách dùng nước muối rửa mũi. Cũng có khá nhiều người đã áp dụng thành công phương pháp trị xoang tại nhà này. Tuy nhiên, theo lương y Đào Ngọc Thu: “Rửa mũi bằng nước muối sinh lý chỉ là phương pháp hỗ trợ chứ không thể giúp điều trị dứt điểm viêm xoang”.

Ưu nhược điểm của các phương pháp chữa viêm xoang tại nhà

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý chỉ là phương pháp hỗ trợ, không thể giúp điều trị dứt điểm viêm xoang

Nước muối sinh lý có thể làm loãng, rửa trôi nhầy nhớt nhiều ở vùng mũi họng. Điều này rất có ích trong một giai đoạn nào đó của bệnh viêm xoang. Thế nhưng, bản chất nước muối sinh lý không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Nếu liên tục sử dụng trong thời gian dài, nước muối vào mũi họng có thể gây ẩm ướt niêm mạc mũi họng, gây viêm nhiễm dẫn đến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Rượu tỏi

Tỏi là 1 trong các bài thuốc trị viêm xoang khá tốt. Nếu mới bị viêm xoang, bạn có thể dùng rượu tỏi. Chuẩn bị 40g tỏi khô, thái nhỏ rồi ngâm cùng 100ml rượu trắng. Khi rượu chuyển từ màu trắng sang vàng là có thể sử dụng. Thời gian này khoảng 10 ngày. Để sử dụng, cần hắt rượu ra 1 lọ thuốc nhỏ. Mỗi lần nhỏ 1 – 2 giọt vào mũi rồi bóp nhẹ thành mũi cho ngấm. Thời gian đầu sẽ hơi xót, nhưng nếu kiên trì thì khá hiệu quả.

Hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc rửa sạch, để ráo, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông nhét vào bên mũi bị xoang khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng. Lưu ý không nên xì mũi mạnh vì mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai gây viêm tai giữa cấp. Phương pháp này khá an toàn, hiệu quả và không dành cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Trên đây là ưu, nhược điểm của một số phương pháp điều trị viêm xoang tại nhà phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, theo lương y Đào Ngọc Thu, bạn nên tới gặp bác sĩ, người có chuyên môn để được tư vấn cụ thể về tình trạng bệnh viêm xoang. Không nên tự ý sử dụng các phương pháp chữa bệnh tại nhà.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét