Bệnh Hôi Nách - Nguyên Nhân - Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa ~ Lương Y Đào Ngọc Thu

pixcel

Wikipedia

Kết quả tìm kiếm

Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2019

Bệnh Hôi Nách - Nguyên Nhân - Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa


Bệnh hôi nách, tên tiếng Anh là bromidrosis hoặc armpit smell, là hiện tượng tỏa ra mùi hôi khó chịu từ vùng nách. Tuy đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nó gây khó chịu đối với bản thân và những người xung quanh, đồng thời cũng khá khó chữa.

Nguyên nhân b
ệnh hôi nách

Mồ hôi do cơ thể tiết ra thường tập trung nhiều ở nách, bẹn, lông mu, cơ quan sinh dục, rốn, hậu môn.. Bản thân mồ hôi không có mùi gì cả, nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn hoạt động biến đổi thành phần gây ra mùi hôi khó chịu. 


Vi khuẩn tiêu hóa mồ hôi sản sinh thành acid propionic, propanoic và axit isovaleric. Axit propionic có mùi chua như giấm, trong khi acid isovaleric có mùi như phô mai. Do nách là nơi tập trung nhiều tuyến mồ hôi nhất nên những người cơ thể “có mùi” thường được gọi là bị hôi nách.

Bệnh thường xuất hiện ở những người tiết nhiều mồ hôi (hyperhidrosis), đang tuổi dậy thì, ăn nhiều gia vị có mùi, mắc các bệnh, dùng một số loại thuốc có khả năng hôi nách.

Mồ hôi ở những tuyến apocrine thường giàu protein, chất béo….nên vi khuẩn phân hủy những chất này sẽ sinh ra mùi hôi. Tương tự, ở chân cũng xảy ra hiện tượng này.

Nách thường có nhiều lông và tuyến apocrine nên khả năng tạo mùi nhiều hơn. Tuyến bã nhờn và mồ hôi apocrine hoạt động mạnh ở tuổi dậy thì, cho nên các tuyến apocrine vùng bẹn sinh dục cũng có vai trò chất “mùi tình dục” (pheromone) liên quan đến việc quyến rủ giao phối.

Nguyên nhân khác là do một số rối loạn y tế, chẳng hạn như trimethylaminuria, đái tháo đường, hyperhidrosis, bệnh tuyến giáp hoặc bệnh thận và gan cũng có thể làm cho nách của bạn có mùi xấu.

  • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Bệnh Hôi Chân

Triệu chứng bệnh hôi nách

* Bệnh hôi mùi cá 

Là bệnh rối loạn di truyền, 
trimethylamine trong thức ăn được chuyển hóa qua quá trình oxy hóa bởi enzyme FMO3 (flavin monooxygenase 3). Thiếu FMO3, trimethylamine trong cơ thể được thải ra ngoài qua nước tiểu, hơi thở, mồ hôi gây hôi tanh mùi cá.

Không có phương pháp chữa khỏi hẳn hội chứng mùi cá. Cách duy nhất để giảm bớt mùi  là tránh các thực phẩm giàu chất choline, carnitine, nitơ, lưu huỳnh và lecithin để giảm sự tích tụ trimethylamine.

* Bệnh mùi Xeton ở người đái tháo đường
Ở người đái tháo đường, cơ thể sử dụng glucose không hiệu quả và chuyển sang chất béo, nên sẽ sản sinh nhiều chất xeton. Các xê-tôn sử dụng không hết sẽ tích tụ trong cơ thể và được bài tiết qua hơi thở, nước tiểu và mồ hôi.


* Ra quá nhiều mồ hôi

Mồ hôi ra quá nhiều là một biểu hiện của rối loạn thần kinh giao cảm mãn tính. Bệnh nhân bị đổ mồ hôi quá nhiều thường dễ bị hôi nách hơn.

* Bệnh cường giáp 

Cường giáp khiến cho tuyến mồ hôi tăng tiết ra gây hôi nách.

* Do một số bệnh về thận và gan

Một số bệnh về gan cũng có liên quan đến hơi thở hôi, mùi thức ăn ôi thiu và mùi thịt thối.

* Do nhiễm nấm

Nấm da, đặc biệt là nấm Candida có thể gây ra mùi hôi nách khó chịu.

  • Lương y chia sẻ về 9 nguyên nhân gây bệnh trĩ

Ngăn ngừa và điều trị bệnh hôi nách

* Giữ cho nách sạch sẽ, khô thoáng

Vệ sinh nách thường xuyên với xà phòng sát khuẩn. Cạo hết lông giúp nách thông thoáng dễ khô ráo, mồ hôi bay hơi dễ dàng.

* Dùng khử mùi hoặc các biện pháp chống mồ hôi

Khử mùi làm cho da nách có tính acid hơn, khiến vi khuẩn khó phát triển,  chống tiết mồ hôi giúp ngăn chặn tuyến mồ hôi hoạt động nên ít mồ hôi hơn.

* Hạn chế gia vị có mùi nặng như hành, tỏi, cà ry, giấm, tương chao, mắm ruốc…

* Sử dụng clorua nhôm

Nhôm clorua có thể sử dụng làm thuốc khử mùi. Nó tạm thời tạo thành một gel bôi lên tuyến mồ hôi và đóng các lỗ chân lông, ngăn ngừa đổ mồ hôi.

* Sử dụng botulinum toxin

Đây là độc tố chiết xuất từ Clostridium botulinum có tác dụng ức chế xung động thần kinh từ não xuống tuyến mồ hôi gây giảm tiết. Một liều điều trị có thể kéo dài đến 8 tháng, cần phải do bác sĩ thực hiện.

* Phẫu thuật

Khi các biện pháp trên không có hiệu quả, thì phẩu thuật cắt giao cảm ngực nội soi để phá hủy các thần kinh giao cảm điều khiển tiết chế mồ hôi vùng nách tương ứng sẽ là biện pháp được sử dụng.

Tuy không nguy hiểm nhưng bệnh hôi nách khiến người bệnh thiếu tự tin khi giao tiếp, và chất lượng sống bị giảm thiểu rất nhiều. Do đó, với những người “có mùi”, đầu tiên là áp dụng những biện pháp vệ sinh thường thức như tắm rửa, chọn áo quần, hạn chế thực phẩm gia vị có nhiều mùi.. sau đó dùng thuốc khử mùi, giảm mồ hôi…Cuối cùng, khi các biện pháp tự thân không cho kết quả, cần đến bác sĩ để được tư vấn hướng dẫn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét